Thai 31 tuần nặng bao nhiêu thì đạt bảng chuẩn cân nặng thai nhi

Thai 31 tuần nặng bao nhiêu kg là hợp lý? Là câu hỏi chung của rất nhiều mẹ bầu. Bởi lẽ, chỉ còn ít tuần nữa thôi là mẹ có thể đón bé yêu ở thế giới bên ngoài. Lúc này, việc nắm được bảng chuẩn cân nặng thai nhi 31 tuần sẽ giúp mẹ có kế hoạch ăn uống, chăm sóc tốt hơn, tăng tốc để bé chào đời với thể chất tốt nhất.

Thai 31 tuần là mấy tháng?

tuan-thai-31

Tuần thai thứ 31

Thai 31 tuần tương đương với bạn đang mang thai ở tháng thứ 7. Và như vậy, có nghĩa là chỉ còn hơn 2 tháng nữa thôi, bạn có thể nâng niu, âu yếm bé con của mình trong lòng.

Thai 31 tuần nặng bao nhiêu ki-lô-gam là đạt chuẩn?

Trên các diễn đàn sức khỏe sinh sản, rất nhiều mẹ bầu đặt chung câu hỏi thai nhi 31 tuần nặng bao nhiêu kg thì đạt chuẩn. Chỉ với một câu hỏi, bài viết đã nhận về hàng trăm vượt bình luận với các kết quả khác nhau.

Do đó, để mẹ bầu có nhận định đúng đắn về bảng chuẩn cân nặng thai nhi ở 31 tuần tuổi, bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa – Tạ Thị Hồng Duyên đã chia sẻ như sau:

Dựa trên bảng chuẩn cân nặng thai nhi theo tiêu chuẩn quốc tế thì thai 31 tuần được xem là đạt tiêu chuẩn khi có chiều đài đạt 41cm và cân nặng 1,5 kg.

Giai đoạn cuối thai kỳ, tốc độ phát triển cân nặng của thai nhi rất nhanh, trong khi đó sự tăng trưởng về chiều cao lại chậm lại. Nếu mẹ bầu chăm sóc đúng cách, cân nặng thai nhi có thể tăng khoảng 500g mỗi tuần.

Như vậy, nếu bạn đang băn khoăn thai 31 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn, thì ở thời điểm này cân nặng thai cần đạt 1.5 kg. Đây là mức cân nặng thai 31 tuần tính theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, giai đoạn này thai cũng có sự thay đổi mạnh mẽ về làn da, não bộ, mắt có thể nháy, vận động trong bụng mẹ,…

Công thức tính cân nặng thai nhi theo từng tuần

su-phat-trien-thai-nhi-tuan-31

Sự phát triển của thai nhỉ từ tuần thứ 31

Ngoài câu hỏi thai nhi 31 tuần cân nặng bao nhiêu thì nhiều mẹ bầu còn thắc mắc làm sao để tính cân nặng thai nhi theo từng tuần. Sở dĩ nhiều mẹ bầu có câu hỏi như vậy, bởi, bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn được chứng kiến sự phát triển, lớn lên của con yêu từng ngày, nhất là khi con còn trong bụng mẹ.

Đặc biệt, với những cặp đôi lần đầu được làm cha, làm mẹ thì đây là trải nghiệm vô cùng hạnh phúc, thú vị và đáng nhớ trong cuộc đời.

Hơn nữa, qua quá trình theo dõi cân nặng của thai nhi theo từng tuần thì bác sĩ có thể đánh giá tốc độ phát triển của thai như vậy có hợp lý và bình thường không. Nếu có bất thường xảy ra, bác sĩ có thể đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời.

Bác sĩ sẽ giải thích thai 31 tuần nặng bao nhiêu là hợp lý. Nếu cân nặng cao hơn hay thấp hơn so với mức tiêu chuẩn cho phép, thai sẽ có nguy cơ phải đối diện với một số biến chứng nghiêm trọng. Lúc này, bác sĩ sẽ theo dõi và hướng dẫn thai phụ thay đổi trong chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Vậy, làm sao để tính được cân nặng chuẩn của thai nhi? Hiện mẹ bầu có thể tính cân nặng thai nhi bằng 2 cách, đó là: tính cân nặng thông qua chu vi vòng bụng của mẹ và tính cân nặng qua kỹ thuật siêu âm.

 1. Tính cân nặng thai thông qua chu vi vòng bụng

Cách tính cân nặng của thai nhi thông qua chu vi vòng bụng khá đơn giản. Ví dụ, để biết thai 31 tuần nặng bao nhiêu kg thì mẹ bầu có thể tính toán theo công thức sau đây:

 • Cân nặng thai nhi (đơn vị g) = [(chiều cao tử cung (cm) + chu vi vòng bụng (cm)) x 100)/4

Với công thức trên, bạn chỉ cần đo chiều cao tử cung và chu vi vòng bụng. Mặc dù cách tính giản nhưng tỷ lệ chính xác của phương pháp này không cao, chỉ ở mức tương đối. Bởi, mỗi sản phụ sẽ có trọng lượng cơ thể, thân hình gầy béo khác nhau.

 1. Tính cân nặng thai dựa vào các chỉ số siêu âm

Với sự phát triển vượt trội của y khoa đã cho ra đời kỹ thuật siêu âm thai giúp cha mẹ có thể quan sát, theo dõi sự phát triển của con yêu. Hiện nay, bất kỳ cơ sở y tế nào cũng áp dụng kỹ thuật siêu âm thai, bởi tính tiện lợi, nhanh chóng, an toàn cho mẹ và bé cùng độ chính xác cao.

Trong lĩnh vực siêu âm sản khoa, để tính cân nặng thai nhi, bác sĩ có thể căn cứ vào nhiều công khác nhau. Tuy nhiên, để tính cân nặng thai dễ dàng hơn và chính xác, các sản phụ cần phải hiểu rõ các thông số, ký hiệu trên kết quả siêu âm, cụ thể:

 • BPD : Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh thai nhi
 • AC : Chỉ số chu vi vòng bụng
 • FL : Chỉ số chiều dài xương đùi
 • HC : Chỉ số chu vi đầu thai nhi
 • TAD : Chỉ số đường kính cơ hoành

Để tính thai 31 tuần nặng bao nhiêu, mẹ có thể tham khảo và áp dụng công thức sau:

Cách tính thai nhi 31 tuần nặng bao nhiêu kg dựa vào chỉ số đường kính lưỡng đỉnh:

 • Cân nặng thai nhi (đơn vị g) = [BPD (mm) – 60] x 100

Cụ thể: Đường kính lưỡng đỉnh của thai đo được là 78mm thì cân nặng của thai nhi sẽ bằng: (78– 60) x 100 = 1.800 (g)

Hoặc bạn cũng có thể tính theo cách khác như:

 • Cân nặng thai nhi (đơn vị g) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD là 78mm thì thai nhi sẽ có cân nặng: 88,69 x 80 – 5062 = 1.855 g

Thai nhi 31 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Ngoài quan tâm tới cân nặng thai ở tuần 31 thì mẹ bầu cũng tò mò sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này. Ở tuần thứ 31, thai nhi có sự thay đổi rõ rệt như:

 • Não bộ gần như phát triển hoàn thiện, đã có hàng tỷ kết nối.
 • Giai đoạn này thai nhi ngủ nhiều hơn về tần suất và thời gian, giấc ngủ ngon hay còn được gọi là trạng thái REM. Để đánh thức con, mẹ bầu có thể đi bộ hay uống các đồ uống có đường.
 • Bé có thể sử dụng 5 giác quan và xử lý thông tin
 • Mẹ cảm nhận được bé đạp chân tay vào thành tử cung thường xuyên hơn, xoay đầu cũng như mút ngón tay cái.
 • Khi cha mẹ làm chuyện ấy một số thai nhi sẽ trong trạng thái tĩnh lặng, nhưng một số khác lại vô cùng hiếu động. Đây là điều vô cùng bình thường, vì thế các sản phụ không cần quá lo lắng.

Khi mang thai 31 tuần tuổi cuộc sống của mẹ bầu như thế nào?

Vì chỉ còn ít tuần nữa thôi là mẹ sẽ lâm bồn, nên ở giai đoạn này, mẹ bầu xảy ra rất nhiều sự thay đổi, chẳng hạn như:

 • Kích thước tử cung lớn dần do cơ thể tăng hơn hơn nên việc di chuyển của mẹ lúc này khá khó khăn và nặng nề.
 • Tử cung đẩy lên cao gần cơ hoành, chèn ép vào dạ dày nên mẹ dễ bị ợ nóng. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên uống một chút sữa hay ăn đồ tráng miệng trước khi ăn nhằm tạo một lớp ngoài bao tử. Hoặc chia bữa ăn làm nhiều bữa nhỏ, ngủ kê gối cao.
 • Khi thai phát triển lớn dần cũng là lúc mẹ cảm nhận được các cơn co thắt xuất hiện nhiều hơn, bởi cơ thể thay đổi hormone và tử cung lớn dần. Nếu cơn đau có tần suất cao như 1 tiếng 4 cơn thì mẹ nên liên hệ với bác sĩ ngay. Vì đây có thể là tín hiệu sinh non.
 • Căn nặng của mẹ lúc này cũng tăng cao khoảng 450g/ tuần. Do nhu cầu về dinh dưỡng của bé ở thời điểm này tăng cao, nên mẹ cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để bé phát triển tốt nhất.
 • Lượng máu trong cơ thể tăng 40 – 50% để đáp ứng duy trì hoạt động cho mẹ và bé. Vì thế, mẹ nên tăng cường bổ sung sắt cho cơ thể. Những thực phẩm giàu sắt tốt cho mẹ như: cá, ngũ cốc, thịt đỏ,…
 • Sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể làm lỏng các khớp, dây chằng nối khung xương chậu với xương sống, từ đó khiến mẹ bị mất cân bằng, mệt mỏi và đau khi vận động.

Mẹ bầu cần lưu ý những gì để thai 31 tuần phát triển tốt toàn diện?

sieu-am-hinh-thai

Lưu ý khi mang thai ở tuần thứ 31

Thai 31 tuần nặng bao nhiêu phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống của mẹ bầu. Mặc dù đây là giai đoạn cuối thai kỳ, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều.

Việc ăn không theo chế độ khoa học có thể khiến thai nhi vượt quá cân nặng cho phép. Từ đó, sản phụ và thai nhi có thể phải đối diện với nhiều ảnh hưởng xấu. Để thai nhi 31 tuần tuổi phát triển tốt, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Bổ sung dinh dưỡng qua thực phẩm cho cơ thể

Mẹ bầu nên bổ sung đa dạng nguồn thực phẩm cho cơ thể như: thực phẩm giàu đạm, chất béo, vitamin, protein, chất xơ,…vào thực đơn hàng ngày. Những thực phẩm chứa hàm lượng canxi dồi dào cũng đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển hệ thống xương và rang của trẻ, chẳng hạn như:

 • Rau dền, rau cải
 • Hạt vừng mè, đậu phụ
 • Sữa và những thực phẩm được làm từ sữa như: sữa chua, phô mai,..
 • Thủy hải sản như: tôm, cá chạch,…
 • Hoa quả tươi, rau xanh nằm tránh tình trạng bị táo bón khi mang thai.

Siêu âm thai định kỳ

Để biết thai 31 tuần nặng bao nhiêu cũng như tốc độ phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên siêu âm định kỳ thường xuyên. Thông qua hình ảnh siêu âm, mẹ và bác sĩ có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường ở thai nhi, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hiện phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang thực hiện siêu âm 2D, 3D, 4D với chi phí phải chăng. Đây cũng là địa chỉ siêu âm thai được đông đảm mẹ bầu tin tưởng lựa chọn và phản hồi tích cực.

Để đặt lịch siêu âm thai tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, bạn hãy click chọn ngay TẠI ĐÂY.

Không sử dụng đồ uống chứa chất kích thích

Mẹ bầu nên tránh sử dụng các đồ uống chứa chất kích thích như: café, bia rượu, thuốc lá,…Hạn chế ăn các thực phầm cay nóng, đồ chế biến sẵn, để bảo vệ sức khỏe cho mình và bé yêu.

Không thức khuya

Mẹ bầu nên dành một khoảng thời gian hợp lý trong ngày để nghỉ ngơi, tránh làm công việc nặng nhọc, không thức khuya, ngủ đủ giấc.

Trên đây là thông tin chia sẻ thai 31 tuần nặng bao nhiêu kg là đạt tiêu chuẩn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần chuyên gia Sản phụ khoa giải đáp, bạn hãy gọi về số: 0243.9656.999.

5/5 - (1 bình chọn)

Tư vấn khám bệnh

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn nếu bạn muốn kể chi tiết hơn