Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất bạn đã biết chưa?

D: Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng trong bài viết sau nhé!

Thông thường trong một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Biết cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp chị em chủ động hơn trong kế hoạch mang thai hoặc tránh thai an toàn. Vậy, cách tính ngày rụng trứng để sinh con như thế nào? Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con và muốn đậu thai nhanh thì đừng bỏ qua 4 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Top 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn cho chị em phụ nữ

Rụng trứng là một trong những hiện tượng sinh lý xảy ra ở cơ thể nữ giới. Vào mỗi tháng, ở buồng trứng của chị em sẽ sản sinh ra một lượng trứng nhất định, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng đến tử cung. Tại đây, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau để thụ thai. Nếu không xảy ra hiện tượng thụ thai thì trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên kinh nguyệt hàng tháng.

Qua đó, việc tính ngày rụng trứng vô cùng quan trọng trong kiến thức mang thai của chị em. Căn cứ vào ngày rụng trứng ở nữ giới, bạn hoàn toàn có thể xác định được thời gian phù hợp để giúp gia tăng khả năng thụ thai thành công cũng như tránh thai hiệu quả, cụ thể như:

 • Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

  ach-tinh-ngay-rung-trung

  Tính ngày rụng trứng theo kì kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất được nhiều chị em áp dụng. Với cách này, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài bao lâu và ghi chép lại cẩn thận. Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên bạn cần theo dõi chu kỳ của mình ít nhất 8 tháng.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Để tính ngày rụng trứng bạn cần lấy tổng số ngày trong chu kỳ trừ đi 18:

Chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày: Thời điểm dễ thụ thai nhất khi quan hệ là từ ngày 10 (28 – 18 = 10) đến ngày 16.

Chu kỳ kinh nguyệt đều 30 ngày: Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi quan hệ từ ngày 12 đến ngày 17 của chu kỳ.

Để rõ ràng hơn, với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 tính từ ngày bắt đầu có kinh. Thời kỳ nguy hiểm dễ mang thai sẽ rơi vào ngày thứ 9 – 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Thời kỳ an toàn tương đối sẽ rơi vào ngày thứ 1 đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ an toàn tuyệt đối sẽ là từ ngày 20 đến ngày 28.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt hiện đang được rất nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, cách tính này chỉ hiệu quả với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn dịnh và nó cũng chỉ mang tính tương đối mà thôi.

 • Canh ngày rụng trứng qua dịch nhầy cổ tử cung

  chat-nhay-co-tu-cung

  Tính ngày rụng trứng qua chất nhầy cổ tử cung

Một cách khác để xác định ngày rụng trứng mà chị em có thể tham khảo đó là quan sát sự thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung. Dịch nhầy tiết ra nhiều hay ít là do phải chịu ảnh hưởng từ hormone estrogen. Ngay trước, trong và sau quá trình rụng trứng, dịch nhầy tử cung sẽ có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc và kết cấu. Những thay đổi này nhằm giúp cơ thể dễ dàng mai thai hơn cũng như giúp tinh trùng có thể sống sót lâu hơn trong cơ thể nữ giới. Bạn có thể tính ngày rụng trứng qua dịch nhầy tử cung qua các yếu tố sau:

Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất khiến bạn cảm thấy âm đạo rất khô, qua vài ngày thì dịch nhầy cổ tử cung sẽ xuất hiện lại. Dịch có màu vàng, sẫm hoặc trắng, chất hơi dính khi chạm vào.

Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về số lượng và độ ẩm. Lúc này, màu sắc của dịch nhầy sẽ hơi chuyển thành màu trắng kem.

Trong ngày rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất, dịch tương tự như lòng trắng trứng. Khi thấy xuất hiện dấu hiệu này thì bạn đang ở trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy cổ tử cung sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

Ngoài ra, trong những ngày rụng trứng, bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm hơn, cao hơn và mở rộng hơn. Điều này giúp cho tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng hơn, tăng khả năng thụ thai.

 • Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

  tinh-ngay-rung-trung

  Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Dùng que thử rụng trứng cũng là một trong những phương pháp hỗ trợ tính ngày rụng trứng khá hiệu quả. Phương pháp này thích hợp sử dụng cho cả những chị em bị kinh nguyệt không đều. Lý do mà que thử rụng trứng làm được điều này là do nó có thể phát hiện được lượng hormone lutein hóa (LU) trong nước tiểu có tăng lên hay không. Khi nữ giới bước vào thời kỳ rụng trứng thì nồng độ hormone này sẽ tăng cao 2 – 4 lần so với bình thường. Đây chính là thời điểm lý tưởng để nữ giới thụ thai. Que thử rụng trứng có cách đọc như sau:

Nếu như que thử hiện lên 1 vạch có nghĩa là thời điểm này không phải là thời điểm rụng trứng của bạn.

Nếu như que thử hiện lên 2 vạch có nghĩa là lượng hormone lutein hóa (LU) đang bằng nhau, lúc này bạn đang sắp đến ngày rụng trứng.

Nếu như que thử hiện lên 2 vạch hoặc vạch thứ 2 đậm hơn vạch thứ nhất thì có nghĩa là trong khoảng 24 – 48h tới sẽ là thời điểm rụng trứng của bạn.

 • Cách tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng hoặc dùng công nghệ online

  canh-rung-trung

  Tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng

Siêu âm soi trứng là phương pháp tính ngày rụng trứng được nhiều phụ nữ lựa chọn để giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Với phương pháp này chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ hỗ trợ. Bác sĩ sẽ sử dụng những thiết bị y khoa chuyên dụng để xác định thời điểm rụng trứng ở nữ giới. Neeys kết quả chẩn đoán bạn đang trong thời điểm rụng trứng thì đây chính là thời điểm lý tưởng để thụ thai.

Ngoài ra, nhờ sự phát triển của công nghệ hóa, ngày nay chị em còn có thể tính ngày rụng trứng thông qua các phần mềm trên điện thoại. Bạn chỉ cần nhập một số dữ liệu cơ bản để trích xuất thông tin cần biết, các ứng dụng sẽ truy vấn và cho kết quả nhanh chóng, chính xác.

Trên đây là những cách tính ngày rụng trứng với mức độ chính xác khác nhau chị em có thể tham khảo và lựa chọn cho mình phương pháp tính phù hợp.

Một số dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng chị em cần lưu ý

dau-hieu-rung-trung

Những dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ

Thông thường, vào thời điểm rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể chị em sẽ xuất hiện những triệu chứng điển hình và rất dễ nhận biết như:

 • Chất nhầy ở cổ tử cung nhiều và ẩm ướt hơn so với bình thường
 • Vùng bụng dưới đau âm ỉ
 • Thân nhiệt cơ thể tăng thêm từ 0,5 – 1 độ C
 • Xuất hiện vài đốm máu nhỏ ở vùng kín
 • Ham muốn tình dục tăng cao trong thời gian rụng trứng
 • Ngực trở nên căng cứng và tức
 • Trong những ngày rụng trứng chị em sẽ thấy khá mệt mỏi

Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu này cùng với việc tính toán chu kỳ rụng trứng để xác định được thời điểm rụng trứng của bản thân nhằm có những quyết định đúng đắn về việc mang thai hay tránh thai.

Tuy nhiên, trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không không đều khiến bạn khó canh ngày rụng trứng bạn có thể đến trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng 193C Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được thăm khám và kiểm tra sớm nhất có thể. Bởi kinh nguyệt không đều rất có thể là do bạn bị mắc các bệnh về phụ khoa, các bệnh lý này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bạn sau này.

Trong những năm qua, phòng khám đã trở thành địa chỉ uy tín được rất nhiều người bệnh tin tưởng, lựa chọn không chỉ nhờ phương pháp điều trị bệnh tốt mà còn nhờ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm tận tình khám chữa cho bệnh nhân, cùng với đó là hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến, được nhập khẩu 100% từ các quốc gia có nền y học phát triển giúp chẩn đoán chính xác và hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Đối với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt không đều, các bác sĩ không chỉ áp dụng những phương pháp điều trị tiên tiến mà còn cho bệnh nhân sử dụng thêm thuốc Đông y dụng giúp cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể, từ đó giúp ổn định kinh nguyệt trở lại và chị em có thể áp dụng các cách tính ngày rụng trứng cho kế hoạch sinh con cũng như phòng tránh thai an toàn của mình.

Trên đây là những thông tin về cách tính ngày rụng trứng mà chị em nên biết, hy vọng những thông tin này sẽ giúp chị em hiểu hơn về các thời điểm dễ thụ thai và tránh thai trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Mọi thắc mắc khác bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0243.9656.999 hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng 193C Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được tư vấn chi tiết cũng như hỗ trợ kịp thời nhé!

Rate this post

Tư vấn khám bệnh

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn nếu bạn muốn kể chi tiết hơn