Sùi mào gà tái phát nguyên nhân do đâu?

Ở xã hội hiện đại tuy số lượng người mắc các căn bệnh xã hội đã giảm nhưng vẫn còn khá nhiều. Theo nhiều nghiên cứu, sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay và khả năng sùi mào gà tái phát cũng rất cao. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên một số nguyên nhân khiến sùi mào gà tái phát hy vọng giúp các bệnh nhân có thể phòng tránh.

Tại sao sùi mào gà tái phát?

Sùi mào gà do virus HPV gây ra với biểu hiện bề mặt da nổi u nhú, mụn sùi, mụn mềm lâu dần sẽ tạo thành các mảng mụn giống cây súp lơ.

Các chuyên gia cho biết, hiện nay HPV có đến hơn 200 loại, trong đó virus HPV số 6 và số 11 là nguyên nhân phổ biến gây bệnh sùi mào gà ở người. Nguy hiểm hơn đó là HPV số 16 và 18 có khả năng gây ung thư đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

sui-mao-ga-tai-phat

Virus HPV gây sùi mào gà và ung thư cổ tử cung

Theo kinh nghiệm chữa trị sùi mào gà nhiều năm, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng đã tổng hợp được các nguyên nhân khiến sùi mào gà tái phát như sau:

      Nguyên nhân chủ quan:

Khi phát hiện bị bệnh không thông báo hoặc yêu cầu vợ, chồng hoặc bạn tình cùng đi khám và tiến hành điều trị cùng lúc nhằm tránh lây nhiễm chéo. Lý do được các bác sĩ đưa ra đó là do thời gian ủ bệnh của sùi mào gà khá dài nên một người có biểu hiện và người kia chưa xuất hiện là điều bình thường. Khi đó cần tiến hành điều trị cho cả hai bên và tránh quan hệ tình dục để tránh nguy cơ khiến sùi mào gà tái phát.

      Hệ miễn dịch kém:

Khi hệ miễn dịch suy yếu sẽ dễ bị các vi khuẩn, virus tấn công từ đó có thể tạo điều kiện cho virus HPV phát triển mạnh mẽ và sùi mào gà tái phát nặng hơn với bề mặt da bị sùi lớn hơn.

      Yếu tố tâm lý:

Tinh thần lạc quan là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình điều trị, sùi mào gà cũng vậy. Sau khi các nốt sùi đã biến mất, bệnh nhân luôn được khuyến cáo giữ tâm lý thoải mái, tinh thần lạc quan, vui vẻ sẽ giúp bệnh phục hồi nhanh hơn.

sui-ma-ga-tai-phat

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn đến tình trạnh sùi mào gà tái phát

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân do ám ảnh tâm lý khi điều trị hoặc yếu tố khác làm tâm trạng lo lắng, bất an… làm ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị và dễ khiến bệnh tái phát.

      Không kiêng quan hệ tình dục sau điều trị:

Thời gian cần tránh quan hệ sau khi điều trị được bác sĩ đưa ra là khoảng 3 tháng. Nhưng nhiều bệnh nhân không tuân thủ khiến sùi mào gà tái phát nhanh chóng.

      Sử dụng các chất kích thích:

Từ trước đến nay các chất kích thích luôn được biết đến là các chất có hại cho sức khỏe, khi bị bệnh và đang tiến hành điều trị bệnh nhân cũng nên tránh xa các chất kích thích. Vì các chất kích thích cũng làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể làm đẩy nhanh quá trình tái phát sùi mào gà của người bệnh.

Những đối tượng dễ tái phát sùi mào gà

Các trường hợp dễ khiến sùi mào gà tái phát như:

        Bệnh nhân bị sùi mào gà đang tiến hành điều trị nhưng bỏ dở liệu trình và chuyển phương pháp điều trị mà chưa có chỉ định từ bác sĩ.

        Những người có chức năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, có sức đề kháng kém như phụ nữ có thai, người có khối u, ung thư, người bị bệnh tiểu đường… rất dễ bị tái phát sùi mào gà.

        Các đối tượng có đời sống tình dục phức tạp, dễ lây nhiễm chéo.

        Những người bị sùi mào gà nhưng chưa loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng của bệnh.

Làm gì để tránh sùi mào gà tái phát?

Nếu để sùi mào gà tái phát thì tốc độ phát triển của bệnh sẽ nhanh hơn, điều trị cũng khó khăn và tốn kém hơn. Do đó những lời khuyên sau từ các chuyên gia sẽ rất hữu ích nhằm phòng tránh sùi mào gà tái phát.

        Thăm khám, kiểm tra toàn diện: khám toàn diện để loại bỏ hết các nốt sùi có thể bị bỏ sót và thực hiện các xét nghiệm để giảm  nguy cơ tái phát sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội nguy hiểm khác.

sui-mao-ga-tai-phat

Thăm khám và kiểm tra toàn diện vơi bác sĩ chuyên khoa

        Kiên trì điều trị với một phương pháp được chỉ định: việc thay đổi phác đồ điều trị khi không cần thiết sẽ khiến bệnh dễ tái phát hơn.

        Vệ sinh cá nhanh sạch sẽ đặc biệt là vùng kín, không sử dụng đồ dùng cá nhân chung với người khác.

        Có chế độ ăn uống lành mạnh.

        Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 3 tháng sau đó cũng nên quan hệ an toàn, chung thủy với bạn tình để bảo vệ cả 2 khỏi bệnh tật.

        Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái, tránh lo âu.

        Cuối cùng và cũng rất cần thiết đó là nên tái khám định kỳ 3-6 tháng/ lần để có thể kiểm soát bệnh tốt hơn.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc cho những bệnh nhân lo lắng về việc sùi mào gà tái phát và những lời khuyên tốt nhất cho người bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh sùi mào gà cũng như các vấn đề xung quanh vấn đề sùi mào gà tái phát hãy liên hệ ngay với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng để được giải đáp nhanh chóng, tận tình tại đây.

Rate this post

Tư vấn khám bệnh

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn nếu bạn muốn kể chi tiết hơn